An Cư thực hiện Mô hình: “Ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” năm 2024

Ngày 30/8, xã An Cư (TX. Tịnh Biên) tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ thực hiện Mô hình: “Ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” năm 2024, tại 2 ấp Ba Xoài và Pô Thi. Đến dự, có Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội TX. Tịnh Biên Lý Thanh Minh; Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Nguyễn Thị Nghiêm; Phó Chủ tịch UBND xã Huỳnh Thanh Hải.

Ông Huỳnh Thanh Hải PCT UBND xã An Cư trao Quyết định thành lập mô hình “Ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới”

Mô hình: “Ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” tại ấp Ba Xoài và ấp Pô Thi, có sự tham gia tự nguyện của 30 thành viên (mỗi câu lạc bộ có 15 thành viên), có nhiệm vụ là cầu nối, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ hội viên trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong các tầng lớp nhân dân; quan tâm đến việc tiếp cận của các nhóm người yếu thế, người khuyết tật. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giới thiệu về các mô hình, dịch vụ hỗ trợ thực hiện bình đẳng giới trên địa bàn xã; kịp thời nhân rộng những điển hình tốt, người có uy tín, ảnh hưởng tích cực tại cộng đồng và thu hút sự tham gia của nam giới, trẻ em trai trong thực hiện bình đăng giới; tích cực đấu tranh, phản bác những thông tin sai lệch về bình đẳng giới,.... Đặc biệt, là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh do việc lựa chọn giới tỉnh thai nhi, chăm sóc sức khỏe vị thành niên, các kiến thức, kỹ năng tiền hôn nhân và tác hại của bạo lực giới, bạo lực gia đình....

hình ảnh trong buổi ra mắt mô hình

Theo ông Lý Thanh Minh- Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội TX. Tịnh Biên, “Mô hình “Ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới" là một hoạt động nằm trong Nghị quyết số 28/NQ-CP, ngày 03/3/2021 của Chính phủ, ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030, về: “Hỗ trợ thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực ngành, vùng, địa phương có bất bình đẳng giới hoặc có nguy cơ bất bình đẳng giới". Đến nay, TX. Tịnh Biên đã triển khai thành lập 10 Câu lạc bộ tại 4 xã, phường Nhà Bàng, An Hảo, Văn Giáo và xã Tân Lập, thu hút khoảng 200 thành viên. mô hình đã phần nào giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới, đem lại cuộc sống ổn định cho người dân tại các địa phương./.