Truyền thông về phòng, chống bạo lực trẻ em tại thị xã Tịnh Biên

Ngày 20/7, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang phối hợp, Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang phối hợp UBND TX. Tịnh Biên, tổ chức hoạt động truyền thông Phiên tòa giả định và tọa đàm về “phòng, chống bạo lực trẻ em” năm 2024 tại xã An Cư. Đến dự có ông Đặng Huy Châu- Trưởng Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh; Bà Nguyễn Thị Minh Phượng- Chánh Tòa Gia đình và Người chưa thành niên thuộcTòa án nhân dân tỉnh.

Phiên tòa giả định xét xử vụ án ”Hành hạ người khác”

Ông Đặng Huy Châu- Trưởng Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới phát biểu

Tại buổi truyền thông, ông Đặng Huy Châu- Trưởng Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, phát biểu: “Bạo lực đã và đang là vấn đề mang tính toàn cầu, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Trẻ em sống trong các gia đình cha mẹ thường xuyên dùng vũ lực để giải quyết mẫu thuẫn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về thể chất cũng như tinh thần của trẻ trong tương lai. Trong thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bạo lực trẻ em. Sở Lao động - TBXH phối hợp với Toà án nhân dân tỉnh An Giang, Phòng Lao động - TBXH thị xã Tịnh Biên, tổ chức buổi “Truyền thông phiên Toà giả định và Toạ đàm phòng chống bạo lực trẻ em”. Thông qua hoạt động này sẽ có thêm nhiều hoạt động truyền thông, tuyên truyền nhằm giúp cho người dân và các em học sinh có thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng ngừa vấn nạn bạo lực trẻ em nói chung. Mong muốn các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em phải được lên án mạnh mẽ và những kẻ phạm tội phải bị trừng phạt theo quy định của pháp luật. Trẻ em là tương lai của đất nước, là mầm non để chúng ta nâng niu và phát triển. Trẻ em cũng chính là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình và của mỗi đất nước. Nếu trẻ em trong mỗi gia đình đều được thương yêu, bảo vệ, được tạo điều kiện học hành và phát triển một cách toàn diện thì chắc chắn tất cả trẻ em sẽ trở thành những công dân tốt, công dân có ích cho xã hội, tiến tới xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội phồn vinh…”

Các diễn giả trả lời các vấn đề thắc mắc của phụ huynh và học sinh

Tặng quà cho học sinh tại buổi truyền thông

Sau đó, các vị đại biểu cùng phụ huynh và học sinh được truyền thông phòng, chống bạo lực trẻ em, bạo lực gia đình thông qua phiên tòa giả định xét xử vụ án: “Hành hạ người khác; học sinh và phụ huynh được giao lưu tìm hiểu pháp luật về trẻ em và được các diễn giả tham gia tọa đàm, giải đáp thắc mắc về chính sách pháp luật, quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của trẻ em và người chăm sóc trẻ; các vấn đề có liên quan đến bạo lực trẻ em; các chương trình, kế hoạch của các ban, ngành, đoàn thể trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em… nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác bảo vệ trẻ em./.